top of page

จัดห้องง่ายๆกับ 5 รูปแบบการจัดห้องประชุมที่นิยมใช้กัน สามารถปรับใช้กับ Hybrid Meeting ได้อีกด้วย
5 รูปแบบในการจัดห้องประชุม ไซส์ไหนก็ลงตัวเมื่อรู้เรื่องนี้!


เวลาที่เราจะเช่าห้องประชุม ปัจจัยหลักๆในการที่เราจะเลือกห้องประชุมแต่ละที่นั้นมักจะเป็น ขนาดของห้องประชุม ราคาที่ดีต่อใจ การเดินทางที่สะดวกสบาย สิ่งอำนวยความสะดวก และอุปกรณ์ครบครัน ใช่มั้ยครับ แต่หากเราเจอสถานที่ที่ว่าแต่จำนวนคนอาจจะเกินไปบ้าง ขนาดห้องเล็กไปนิด หรือใหญ่ไปหน่อยไม่พอดีต่อความต้องการในการใช้งานของเรา ในความรู้สึกคือ ก็อยากใช้ห้องนี้เพราะไม่ต้องการเสียตังเพิ่มอะ จะทำไงดี?


บทความนี้มคำตอบ เราสามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีการจัดโต๊ะภายในห้องประชุม ให้เหมาะสมกับจำนวนคนและการใช้งานของเรา วันนี้เราจึงจะขอนำเสนอ 5 รูปแบบในการจัดห้องประชุมให้กับคุณลูกค้าทุกท่านได้รับทราบกันนะครับ


จัดห้องง่ายๆกับ 5 รูปแบบการจัดห้องประชุมที่นิยมใช้กันมากที่สุด สามารถปรับใช้กับ Hybrid Meetingได้อีกด้วย


รูปแบบที่ 1 Theater : ความหมายตามชื่อของรูปแบบการจัดโต๊ะประเภทนี้ก็บ่งบอกวิธีการให้เราทราบอย่างตรงไปตรงมาอยู่แล้ว นั่นก็คือการจัดห้องประชุมแบบโรงหนังนั่นเอง โดยการจัดห้องในรูปแบบนี้จะใช้เพียงแค่เก้าอี้เท่านั้น ซึ่งจุดเด่นของรูปแบบเธียร์เตอร์อยู่ตรงนี้นี่เอง เนื่องจากไม่ต้องใข้โต๊ะในการจัดห้อง ดังนั้นเราจะมีพื้นที่สำหรับวางเก้าอี้ได้อีกอย่างน้อยประมาณ 1.5 เท่าตัวจากเดิมเลยทีเดียวครับท่านผู้ชม


แล้วการจัดห้องประชุมแบบนี้เหมาะกับงานประเภทไหนล่ะ?

  • การจัดห้องประชุมแบบเธียร์เตอร์นั้นเหมาะกับงานประเภท สัมมนา การอบรม การแถลงข่าว ที่ผู้จัดจะเป็นผู้พูดเพียงฝ่ายเดียวเป็นหลัก

  • ช่วง Q&A ให้กับแขกผู้เข้าร่วมบ้างแต่การจัดโต๊ะแบบนี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับช่วงของการถามตอบปัญหาแน่นอนครับ


Theater รูปแบบสำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่
รูปแบบการจัดโต๊ะที่เหมาะสมกับห้องประชุมขนาดใหญ่สำหรับงานสัมมนา

รูปแบบที่ 2 Class room : สำหรับการจัดโต๊ะในรูปแบบนี้เป็นรูปแบบมาตรฐานที่ใช้กันโดยทั่วไป เหมาะกับงานประเภทที่เป็นการสื่อสารทางเดียว เช่น การเรียนการสอน การอบรม หรือแม้แต่การสัมมนาที่มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนมากที่ต้องจดบันทึก เนื่องจากทุกที่นั่งจะมีโต๊ะสำหรับวางสิ่งของไม่เหมือนกับรูปแบบ Theater ที่จะมีแต่เก้าอี้เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการรองรับผู้คนClass room รูปแบบสำหรับห้องประชุมขนาดกลาง
รูปแบบการจัดโต๊ะที่เหมาะสมกับห้องประชุมขนาดกลาง สำหรับงานอบรม

รูปแบบที่ 3 Board Room : เป็นการจัดโต๊ะประชุมสำหรับการประชุมขนาดเล็กๆ ที่เน้นให้ผู้เข้าร่วมอภิปราย มีการสื่อสารระหว่างกันอย่างทั่วถึง การจัดโต๊ะประชุมในรูปแบบนี้จะทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนสามารถมองเห็นและ ได้ยินเสียงของผู้เข้าร่วมท่านอื่นๆได้อย่างชัดเจน แต่ควรกำหนดฝั่งของผู้นำเสนอให้อยู่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเท่านั้นเพื่อความสะดวกในการเซ็ตอัพสถานที่ รวมถึงตัวผู้นำเสนอที่ไม่ต้องหันหน้าไปหลายๆทาง และไม่ลำบากผู้เข้าร่วมท่านอื่นๆที่อาจจะอยู่ในมุมอับสายตาที่อาจจะมองไม่เห็นภาพที่เราจะนำเสนอ ทั้งยังสามารถใช้การจัดโต๊ะรูปแบบนี้ในกิจกรรม Workshop กลุ่มเล็กๆ ที่ต้องมีการระดมสมองและทำกิจกรรมร่วมกันในกลุ่มได้อีกด้วยBoard Room รูปแบบสำหรับห้องประชุมขนาดเล็ก
รูปแบบการจัดโต๊ะที่เหมาะสมกับห้องประชุมขนาดเล็กสำหรับงานประชุม และการทำ Workshop

รูปแบบที่ 4 U-Shape : รูปแบบการจัดโต๊ะแบบ U-Shape นี้จะมีความคล้ายคลึงกับ Board Room เป็นอย่างมาก เป็นรูปแบบที่ใช้สำหรับการประชุมกลุ่มเล็กๆ ที่ต้องการให้ผู้เข้าร่วมมีปฎิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด ง่ายต่อการนำเสนอ เนื่องจากมีการเว้นพื้นที่ว่างด้านบนของตัว U หรือด้านหน้าของโต๊ะประชุมนั่นเอง และหากมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากยังสามารถเพิ่มที่นั่งด้วยการซ้อนแถวตัว U เข้าไปได้อีกเรื่อยๆ ตามขนาดของห้องหรือจำนวนผู้เข้าร่วมเลยทีเดียว


นอกจากนี้ยังสามารถจัดเป็นการประชุมแบบออนไลน์ Hybrid Meetingโดยการใช้จอหลักในการนำเสนอได้อีกด้วยU-Shape รูปแบบสำหรับห้องประชุมขนาดเล็ก
รูปแบบการจัดโต๊ะที่เหมาะสมกับห้องประชุมขนาดเล็กสำหรับการประชุมกลุ่มย่อย

รูปแบบที่ 5 Cocktail : มาถึงรูปแบบสุดท้ายที่เรียกว่าการจัดโต๊ะแบบ Cocktail เป็นการจัดโต๊ะสำหรับงานเลี้ยงที่เน้นความเป็นกันเอง ให้แขกเหรื่อสามารถเดินได้ทั่วงานเพื่อพูดคุยทำความรู้จักกันอย่างทั่วถึง การจัดโต๊ะรูปแบบนี้เหมาะกับงานสังสรรค์ทุกรูปแบบ เพราะมีพื้นทีว่างให้แสดงโชว์ต่างๆ เล่นเกมส์ ทำกิจกรรมภายในงานได้อย่างสะดวกสบาย


ความน่าสนใจของการจัดโต๊ะรูปแบบนี้ย่อมเป็นไลน์อาหารที่มีเอกลักษณ์ หรูหรา สวยงาม ตามธีมของการจัดงานในครั้งนั้นๆ ที่ผู้จัดเป็นผู้เลือกสรรด้วยตนเอง โดยปกติแล้วอาหารและ เครื่องดื่มภายในงานจะเป็นแบบ Finger Food เป็นอาหารของหลากชนชาติที่สามารถใช้มือหยิบรับประทานได้ในคำเดียว เพื่อความง่ายและสอดรับกับการจัดโต๊ะแบบค็อกเทลที่เน้นให้ผู้คนในงานยืนและเดินเป็นหลักนั่นเองCocktail รูปแบบสำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่
รูปแบบการจัดโต๊ะที่เหมาะสมกับห้องประชุมขนาดใหญ่ สำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์

อย่างไรก็ตามรูปแบบการจัดห้องประชุมที่ผู้จัดงานนิยมใช้กันโดยทั่วไปทั้ง 5 รูปแบบนี้สามารถปรับใช้ได้กับห้องทุกขนาด และยังสามารถใช้งานควบคู่กับการจัดประชุมรูปแบบออนไลน์ Hybrid Meeting ได้ทุกรูปแบบ เพียงแค่ติดต่อเข้ามาที่ศูนย์ประชุมบางกอกมีตติ้งรูมกรุ๊ปของเรา สามารถปรึกษาและสอบถามปัญหาเกี่ยวกับการประชุมเข้ามาได้เลยครับ
ดู 5,049 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page